Có quy định về xuất hóa đơn cho đơn hộ kinh doanh cá thể không? Thủ tục là gì?

0
(0)

Hóa đơn hộ kinh doanh được phép sử dụng trong hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ là gì? Khi xuất hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể cần lưu ý những điều gì? Trong bài viết này, MIFI sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi trên một cách trọn vẹn nhất.

Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT.

Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT.

1.Phân biệt hai loại hóa đơn: hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT là một. Thực chất, đây là hai loại hóa đơn được dùng cho mục đích khác nhau.

Khoản 1, Điều 5, Thông tư 119/2014/TT-BTC đã quy định về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ, cụ thể:

Hóa đơn GTGT được dùng trong các tổ chức khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ trong hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ nội địa; hoạt động vận tải quốc tế; xuất hàng hóa vào khu phi thuế quan, các trường hợp được coi như xuất khẩu khác.

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn được dùng cho các cá nhân, tổ chức khai và tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong thị trường nội địa và xuất hàng hóa vào khu phi thuế quan cùng các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Hóa đơn GTGT được sử dụng trong các tổ chức khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Hóa đơn GTGT được sử dụng trong các tổ chức khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

2.Giải đáp thắc mắc quy định hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn không?

Tại Điều 10, Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 số 31/2013/QH13 do Quốc hội ban hành quy định phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật bao gồm:
Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ đạt từ một tỷ đồng trở lên, ngoại trừ hộ, cá nhân kinh doanh.
Cơ sở kinh doanh tự nguyện đăng ký áp dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ ngoại trừ trừ hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo quy định trên, hộ kinh doanh không thuộc nhóm đối tượng được phép khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Điều này đồng nghĩa với việc hộ kinh doanh không được phép xuất hóa đơn GTGT. Nếu như hộ kinh doanh muốn được xuất hóa đơn GTGT thì phải thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hộ kinh doanh không được phép xuất hóa đơn GTGT.

Hộ kinh doanh không được phép xuất hóa đơn GTGT.

3.Hộ kinh doanh cá thể được xuất loại hóa đơn nào và cần làm thủ tục gì?

Như đã đề cập ở trên, hộ kinh doanh cá thể không được xuất hóa đơn GTGT mà chỉ có thể được xuất hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh cá thể được phép mua hóa đơn do cơ quan thuế cấp. Khoản 2, Điều 12, Thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định về việc bán hóa đơn của cơ quan thuế.

Trách nhiệm của cơ quan thuế khi bán hóa đơn cho hộ kinh doanh được quy định như sau:

  • Hóa đơn của cơ quan thuế được bán cho hộ kinh doanh theo tháng.
  • Số lượng hóa đơn bán ra lần đầu tiên cho hộ kinh doanh không quá một quyển năm mươi số cho từng loại hóa đơn. Nếu hộ kinh doanh sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu trong vòng chưa đến một tháng thì cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn mà hộ kinh doanh đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn cho lần bán kế tiếp.
  • Những lần mua hóa đơn sau, cơ quan thuế phải tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, kê khai nộp thuế và đề nghị mua hóa đơn của hộ kinh doanh để giải quyết bán hóa đơn cho hộ kinh doanh trong ngày. Số lượng hóa đơn bán cho hộ kinh doanh không vượt quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó.
  • Nếu hộ kinh doanh có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thay vì quyển thì cơ quan thuế bán cho hộ kinh doanh hóa đơn lẻ theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

Hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Hộ kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Hộ kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để mua hóa đơn:

  • Đơn đề nghị mua hóa đơn của cơ quan thuế theo Mẫu số 3.3, Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người mua hóa đơn.
  • Văn bản cam kết về địa chỉ sản xuất, kinh doanh theo Mẫu số 3.16, Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Lưu ý, khi đến mua hoá đơn của cơ quan thuế, hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm về việc ghi hoặc đóng dấu các chỉ tiêu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của từng số hoá đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế.

Như vậy, pháp luật đã quy định rõ ràng về việc xuất hóa đơn hộ kinh doanh cá thể. Các hộ kinh doanh nên nắm chắc những quy định này để không mắc phải các sai phạm đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0

Ngày đăng: 13:06:44 10/10/2021

Ngày cập nhật mới nhất: 11:29:46 31/08/2023