Rò Rỉ Thông Tin Sản Phẩm Mới – Nguy Cơ Mất Thế Chủ Động Trên Thị Trường

5
(3)

Rò rỉ thông tin về sản phẩm trước khi ra mắt trong những năm trở lại đây không còn là vấn đề quá xa lạ. Có nhiều thương hiệu sử dụng việc này như là một chiêu để tiếp thị, gây sự hiếu kỳ, hấp dẫn khách hàng.

Rò Rỉ Thông Tin Sản Phẩm Mới - Nguy Cơ Mất Thế Chủ Động Trên Thị Trường

Rò Rỉ Thông Tin Sản Phẩm Mới – Nguy Cơ Mất Thế Chủ Động Trên Thị Trường

Tuy nhiên, đa số tổ chức bị tiết lộ thông tin quan trọng này bởi sự tấn công, đánh cắp dữ liệu từ bên ngoài. Điều này mang lại những hậu quả nặng nề, làm mất lợi thế của doanh nghiệp trên thị trường. 

Tình trạng ăn cắp ý tưởng sản phẩm mới tại Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, tình trạng ăn cắp ý tưởng và thông tin sản phẩm xảy ra rất phổ biến. Để bảo vệ ý tưởng kinh doanh và sản phẩm của mình, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký Sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, Trung tâm bản quyền, Cục sở hữu trí tuệ bộ Khoa học Công nghệ chỉ chấp nhận đăng ký sản phẩm cụ thể, thương hiệu đã hiện có. 

Đây là một bất lợi đối với doanh nghiệp, bởi nhiều trường hợp đánh cắp thông tin xảy ra khi sản phẩm vẫn chưa được giới thiệu ra thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền kinh doanh và cũng chưa có biện pháp bảo vệ tối ưu các thông tin quan trọng trong tổ chức, tạo điều kiện cho kẻ xấu xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Rò rỉ thông tin về sản phẩm mới ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp?

Bị lộ ý tưởng kinh doanh và sản phẩm mới gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Bị lộ ý tưởng kinh doanh và sản phẩm mới gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Sở hữu ý tưởng kinh doanh mới hay những cải tiến trong sản phẩm là một lợi thế vô cùng lớn cho doanh nghiệp, quyết định sự phát triển của một thương hiệu trên thị trường. Vậy điều gì xảy ra khi những thông tin này bị tiết lộ ra bên ngoài và rơi vào tay đối thủ?

Ý tưởng về sản phẩm mới rơi vào tay đối thủ là mối nguy đối với doanh nghiệp. Bạn có một sản phẩm mới, đối thủ có thể “sao chép” nó và tung ra thị trường sớm hơn và marketing tốt hơn. Doanh nghiệp của bạn sẽ đánh mất vị trí “người tiên phong” và sự chủ động của mình trên thị trường. 

Bên cạnh đó, thị phần của sản phẩm mới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ra mắt. Từ đó, khiến doanh thu bán hàng bị sụt giảm.

Một ví dụ minh chứng cho điều này, Công ty CP thực phẩm Tân Tân đã bị đối thủ cạnh tranh đánh cắp ý tưởng và tạo sản phẩm tương tự cùng những bổ sung cũng như PR hiệu quả hơn khiến công ty mất hẳn thị phần về sản phẩm này trên thị trường.

Thông tin sản phẩm, ý tưởng kinh doanh mới bị rò rỉ ảnh hưởng tới hiệu quả của dự án cụ thể liên quan. Cụ thể, việc thông tin về sản phẩm sắp ra mắt bị tiết lộ ra bên ngoài sẽ gây ra sự xáo trộn trong các chiến lược sản xuất và tiếp thị, buộc doanh nghiệp phải tìm ra các giải pháp ứng phó.

Ngoài ra, việc tiết lộ thông tin có thể làm giảm sự hứng thú của khách hàng đối với sản phẩm khi ra mắt.

Những điều cần biết để bảo vệ thông tin sản phẩm sắp ra mắt

Trong thời đại công nghệ số hôm nay, chỉ cần một ý tưởng “bị lộ ra” có thể bị sao chép, dẫn đến những xung đột bản quyền gay gắt và gây ra những hậu quả khó lượng cho doanh nghiệp.

Vì vậy, cẩn trọng trong việc bảo vệ thông tin là rất cần thiết và cần được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Để bảo vệ những thông tin sản phẩm sắp ra mắt trước kẻ xấu và đối thủ cạnh tranh, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

– Hãy cẩn trọng khi nói chuyện, bàn bạc về những nội dung liên quan đến chiến lược và sản phẩm mới

– Xây dựng những thỏa thuận bảo mật thông tin đối với nhân viên trong công ty, quy định rõ các điều khoản và biện pháp xử lý khi nhân viên làm lộ các dữ liệu  quan trọng như thông tin về sản phẩm mới ra bên ngoài doanh nghiệp.

– Ký kết thỏa thuận không tiết lộ bí mật liên quan đến sản phẩm mới đối với các đối tác liên quan

– Có giải pháp lưu trữ và bảo mật dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp, tránh sự tấn công, đánh cắp dữ liệu của tội phạm công nghệ

– Xin cấp bằng sáng chế độc quyền

– Lưu bằng chứng ý tưởng của bạn với ngày tháng cụ thể, đề phòng trường hợp xảy ra tranh chấp về bản quyền.

– Nhờ đến sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư khi thông tin sản phẩm mới có dấu hiệu bị rò rỉ

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 3

Ngày đăng: 14:23:38 07/06/2020

Ngày cập nhật mới nhất: 14:16:31 31/08/2023