Tổng hợp những thông tin cần biết về lợi nhuận sau thuế

0
(0)

Lợi nhuận sau thuế là một khoản tiền mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm vì đây là khoản lợi nhuận còn lại trong quá trình kinh doanh sau khi đã trừ đi các loại chi phí và thuế.

lợi nhuận sau thuế là gì

Khái niệm lợi nhuận sau khi tính thuế đã không còn quá xa lạ với những người làm kinh doanh

Lãi ròng hay lợi nhuận sau thuế là những chỉ số quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm khi phân tích báo cáo tài chính. Có lẽ khái niệm này vẫn còn xa lạ với nhiều người vì nó thường được dùng nhiều hơn đối với những doanh nghiệp, tổ chức hay các đơn vị đại lý có doanh thu lớn hàng năm. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn hãy cùng MIFI tìm hiểu qua những nội dung sau đây.

Đọc thêm:

1. Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là khoản tiền còn lại khi đã trừ đi tất cả các khoản phí và thuế

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hay còn gọi là lợi nhuận ròng, nó có tên tiếng anh là Profit After Tax (PAT). Lợi nhuận ròng là khoản tiền còn lại sau khi đã lấy tổng doanh thu trừ đi tất cả những khoản chi phí (bao gồm cả khoản thuế thu nhập doanh nghiệp).

Nếu một doanh nghiệp có lợi nhuận ròng càng cao càng chứng tỏ họ đang hoạt động rất tốt và mang lại nhiều lợi nhuận cho cổ đông. Không chỉ vậy, đây còn là chỉ số nhằm đánh giá doanh nghiệp có đang kiểm soát chi phí của mình tốt không.

2. Công thức tính lợi nhuận ròng

Để tính lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp, bạn tính theo công thức sau:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí 

Trong đó:

  • Tổng doanh thu là số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một năm tài chính. Tổng doanh thu được tính bằng cách lấy số lượng sản phẩm bán ra nhân với giá của hàng hóa.
  • Tổng chi phí là khoản tiền mà doanh nghiệp chi ra để tạo ra khoản doanh thu trên. Chi phí này có thể là thuê kho bãi, giá nguyên liệu, thuê lao động, chi phí vận hành doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp,… Tổng chi phí sẽ được tính bằng tổng chi phí sản xuất cộng với chi phí tài chính và các khoản phí khác.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng là giá gốc của sản phẩm

Qua công thức trên, bạn đã thấy được những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng, cụ thể gồm:

  • Giá gốc sản phẩm: là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ để đưa ra mức giá phù hợp nhất, giá gốc có tỉ lệ nghịch với lợi nhuận trong cùng một mức giá bán ra.
  • Chi phí để vận hành doanh nghiệp: Nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận thì doanh nghiệp bạn cần tối giản chi phí vận hành. Thế nên, chủ doanh nghiệp cùng bộ phận kế toán cần biết cách cân đối chi tiêu để mức chi tối đa chỉ bằng 30% doanh thu hàng tháng.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Con số này là định mức theo quy định của Nhà nước và bạn không thể tăng giảm tùy ý. Do đó, để tăng lợi nhuận, doanh nghiệp phải dùng biện pháp khắc phục như nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng quy mô phát triển.

>>> Xem thêm: Hệ thống tài khoản theo thông tư 133

4. Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp

Việc xác định chính xác con số lợi nhuận ròng đem lại ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp vì những lý do cụ thể sau đây:

  • Nó giúp cho chủ doanh nghiệp nắm được rõ tình hình kinh doanh của mình 

Lợi nhuận ròng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh, nó chính là thước đo chân thật nhất xác định doanh nghiệp đó đang kinh doanh có lãi, hòa vốn hay thua lỗ.

Từ đó mà các cổ đông có thể phân tích lợi nhuận để đưa ra quyết định được có nên tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp này hay không. Ngoài ra, nhờ con số này, quản lý doanh nghiệp sẽ tìm ra phương án cải thiện kết quả kinh doanh hay phát huy những chính sách đang có hiệu quả tốt.

  • Phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu

Các nhà đầu tư thường sẽ phân tích chỉ số lợi nhuận sau thuế để xem xét doanh nghiệp có đang sống tốt hay không. Trong một khoảng thời gian, nếu như con số này tiếp tục tăng, chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt.

Ngoài ra, khi nhìn vào con số này và so sánh với con số trung bình trên thị trường, doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định hay nghiên cứu các kế hoạch kinh doanh phù hợp trong tương lai.

  • Giúp chủ doanh nghiệp vay vốn

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mới cần gọi vốn để tạo nên bứt phá mà cả những doanh nghiệp lớn cũng cần điều này để mở rộng thêm quy mô. Lợi nhuận ròng chính là cơ sở quan trọng để xác định việc gọi vốn của doanh nghiệp có thành công hay không. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ dựa vào con số này để cân nhắc khi rót vốn đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp lớn, lợi nhuận sau khi tính thuế là con số đặc biệt quan trọng vì nó là nguồn thu nhập của các cổ đông.

Lưu ý: Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp không phải là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp này kiếm được. Trong phần báo cáo thu nhập sẽ gồm nhiều khoản chi phí không sử dụng tiền mặt như khấu hao hay khấu trừ dần. Vì vậy, để nắm được doanh nghiệp này đã tạo ra bao nhiêu tiền mặt thì cần phải xem báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

5. Biến động lợi nhuận sau thuế năm 2022

Biến động lợi nhuận sau thuế năm 2022

Do dịch bệnh mà lợi nhuận ròng của một số doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Tỷ suất lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng giúp cho doanh nghiệp biết được tổng lợi nhuận của mình bằng bao nhiêu phần trăm doanh thu. 

Nếu như tổng chi phí giảm, mức thuế giảm sẽ giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, mức thuế thu nhập của doanh nghiệp sẽ do Nhà nước quy định và nó thường được điều chỉnh trong một số trường hợp đặc biệt.

Ví dụ như do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà Chính phủ đã ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP. Nghị định này nhằm hướng dẫn chính sách miễn giảm thuế để hỗ trợ cho người dân hay doanh nghiệp đang chịu tác động của dịch bệnh.

Theo đó tại Khoản 2, Điều 1, Nghị định 92/2021/NĐ-CP có nêu rõ: Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2021 đối với trường hợp doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều này. Các doanh nghiệp thuộc trường hợp này là có doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 không quá 200 tỷ đồng, có doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 giảm đi so với doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019,…

Lợi nhuận sau thuế là một chỉ số rất quan trọng, nhờ đó mà doanh nghiệp có thể đánh giá được tình hình kinh doanh của mình. Từ đó có thể nghiên cứu và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả nhất.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0

Ngày đăng: 10:43:34 16/06/2022

Ngày cập nhật mới nhất: 09:51:11 31/08/2023