Khai Báo Thuế Khách Sạn – Giải Đáp Các Vấn Đề Từ A Đến Z

3.7
(6)

Nắm rõ những kiến thức xoay quanh vấn đề khai báo thuế khách sạn sẽ giúp người làm kế toán, cá nhân kinh doanh thực hiện việc nộp thuế đúng quy định. 

Cá nhân kinh doanh khách sạn sẽ phải nộp các loại thuế gì? Hồ sơ khai thuế gồm những giấy tờ gì và thời hạn nộp là bao lâu? Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều cá nhân khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ lưu trú. Để giải đáp thắc mắc đó, trong bài viết này, Mifi sẽ đưa đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề khai báo thuế khách sạn

Bài viết nên đọc:

Cá nhân kinh doanh khách sạn sẽ phải nộp những loại thuế nào?

Cá nhân kinh doanh khách sạn sẽ phải nộp những loại thuế nào?

Các loại thuế phải nộp khi khai báo thuế khách sạn

Khi kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, các loại thuế phải đóng sẽ được căn cứ trên doanh thu của bạn. Cụ thể nếu doanh thu từ 100.000.000 đồng/năm trở lên, bạn phải đóng thuế:

 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
 • Thuế môn bài theo quy định.

Với trường hợp doanh thu dưới 100.000.000 đồng/năm bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Để xác định số thuế từng loại phải nộp, mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây:

Thuế giá trị gia tăng GTGT

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Tỷ lệ % thuế GTGT trên doanh thu áp dụng với dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ là 5%. Do vậy, trong trường hợp này bạn có thể tính số thuế GTGT phải nộp bằng Doanh thu tính thuế GTGT x 5%.
thuế giá trị gia tăng vat

Kinh doanh khách sạn phải nộp thuế GTGT theo quy định.

Thuế thu nhập cá nhân TNCN

 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN
 • Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng với dịch vụ lưu trú là 2%. Như vậy, khi khai báo thuế khách sạn thì số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 2%.

Thuế môn bài

Mức thu lệ phí môn bài đã được quy định trong thông tư 302/2016/TT-BTC. Các cá nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ có thể căn cứ vào các điều khoản này để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500.000.000 đồng/năm: đóng thuế môn bài 1.000.000 đồng/năm.
 • Doanh thu trên 300.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng/năm: 500.000 đồng/năm.
 • Doanh thu trên 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn phí môn bài. 

Khi khai báo thuế, căn cứ vào doanh thu, cá nhân kinh doanh sẽ chịu mức thuế khác nhau. 

Khi khai báo thuế khách sạn, căn cứ vào doanh thu, cá nhân kinh doanh sẽ chịu mức thuế khác nhau.

Nguyên tắc khai thuế

Khoản 1, Điều 6, thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về nguyên tắc khai thuế:

 • Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán 1 năm 1 lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.
 • Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế: Ngoài khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.
 • Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh: Cá nhân ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

Hồ sơ khai báo thuế khách sạn

Cá nhân kinh doanh cần những giấy tờ khi khai báo thuế khách sạn?

Cá nhân kinh doanh cần những giấy tờ khi khai báo thuế khách sạn?

Về phần này, bạn có thể căn cứ vào khoản 2, điều 6, thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về hồ sơ khai thuế. Từ đó xác định đúng trường hợp của mình để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Cụ thể khi khai báo thuế khách sạn, bạn thực hiện theo tờ khai mẫu số 01/CNKD. Đây là tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh. 

Còn với 2 trường hợp cụ thể dưới đây hồ sơ khai thuế sẽ khác: 

 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế: Cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD – Báo cáo sử dụng hóa đơn theo. Không phải lập, nộp báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.
 • Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay: Với trường hợp này tổ chức khai thuế thay theo tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh – mẫu số 01/CNKD.
  Nộp kèm theo phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD (Bảng kê chi tiết cá nhân kinh doanh) và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

Thời hạn nộp hồ sơ khai báo thuế khách sạn

Sau khi hoàn thành hồ sơ khai thuế, bạn cần nhanh chóng nộp hồ sơ đúng thời gian quy định. 

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán: chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế. 
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán mới ra kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh trong năm:  Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh.
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Bài viết nên đọc:

Xác định doanh thu và mức thuế khoán

Cá nhân kinh doanh phải nộp hồ sơ đúng thời gian quy định, tránh những lỗi phạt không đáng có. 

Cá nhân kinh doanh phải nộp hồ sơ đúng thời gian quy định, tránh những lỗi phạt không đáng có.

Xoay quanh vấn đề khai báo thuế khách sạn, bạn phải xác định doanh thu và mức thuế khoán. Cụ thể tại điều 6, thông tư 92/2015/TT-BTC quy định như sau: 

 • Doanh thu tính thuế khoán đối là doanh thu được ổn định trong một năm.
 • Cá nhân nộp thuế khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm để làm cơ sở xác định số thuế phải nộp trên tờ khai mẫu số 01/CNKD.
  Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
 • Căn cứ hồ sơ khai thuế của cá nhân kinh doanh và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế (…), cơ quan thuế xác định doanh thu khoán và mức thuế khoán dự kiến của cá nhân.
  Để lấy ý kiến công khai, tham vấn ý kiến của hội đồng tư vấn thuế. Và làm cơ sở cho cục thuế chỉ đạo, rà soát việc lập sổ bộ thuế tại từng chi cục thuế.
 • Cá nhân nộp thuế khoán trong năm có thay đổi về hoạt động kinh doanh (ngành nghề, quy mô, địa điểm, …) phải thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung.
  Việc này giúp cơ quan thuế có cơ sở xác định lại doanh thu khoán, mức thuế khoán và các thông tin khác về cá nhân kinh doanh cho thời gian còn lại của năm tính thuế. 

Trường hợp cá nhân kinh doanh không thay đổi về ngành nghề kinh doanh, cơ quan thuế chỉ xác định lại doanh thu khoán để áp dụng cho thời gian còn lại của năm tính thuế nếu qua số liệu xác minh, kiểm tra, thanh tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán. 

Trường hợp có thay đổi ngành nghề kinh doanh thì thực hiện điều chỉnh bổ sung theo thực tế của ngành nghề kinh doanh thay đổi.

Kết Luận

Với những thông tin về khai báo thuế khách sạn trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như thực hiện khai thuế nhanh chóng, đúng quy định.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 3.7 / 5. Số phiếu 6

Ngày đăng: 11:35:01 26/08/2020

Ngày cập nhật mới nhất: 14:01:15 31/08/2023