Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Tổ chức nào sẽ dùng loại hóa đơn này?

0
(0)

Hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Đây là hai nhóm dạng hóa đơn phổ biến hiện nay. Hóa đơn điện tử ngành y tế, hóa đơn điện tử ngành dược phẩm…chúng thuộc dạng là hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế.

Trong bài viết này, tìm hiểu trước về hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là gì?

Hóa đơn điện tử không có mã số thuế của cơ quan thuế. Được gọi là “Hóa đơn điện tử không có mã số thuế.” Trong nhiều quốc gia, mã số thuế của cơ quan thuế là một yếu tố quan trọng trên hóa đơn điện tử.

Tìm hiểu khái niệm về hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là gì

>>>Xem thêm: Làm thế nào để trở thành kế toán bệnh viện? Mức lương và triển vọng trong sự nghiệp <<<

Để xác định nguồn gốc và tính hợp pháp của giao dịch kinh doanh. Tuy nhiên, có trường hợp một số người. Hay doanh nghiệp không phải luôn có mã số thuế do lý do nào đó. Và hóa đơn điện tử của họ sẽ không bao gồm mã số thuế.

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Như là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

Một số đặc điểm của dạng hóa đơn điện tử không có mã

Đặc điểm của hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

>>>Xem thêm: Lưu ý thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp<<<

Vậy thì, hóa đơn điện tử có mã với không có mã nó có khác gì nhau. Cùng tôi tìm hiểu một số điểm đặc biệt của dạng hóa đơn điện tử không có mã.

 • Không có mã số thuế. Điểm quan trọng nhất của hóa đơn điện tử này là không bao gồm mã số thuế của cơ quan thuế. Thay vào đó, nó chứa thông tin khác để xác định người gửi và người nhận.
 • Thông tin người gửi và người nhận. Hóa đơn điện tử này cung cấp thông tin đầy đủ về người gửi (doanh nghiệp hoặc cá nhân gửi hóa đơn). Và người nhận (khách hàng hoặc bên nhận hóa đơn). Thông tin này có thể bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, và thông tin liên hệ khác.
 • Thông tin giao dịch. Hóa đơn điện tử này cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch. Bao gồm ngày giao dịch, mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ, số lượng, giá trị, và tổng cộng.
 • Chữ ký số: Một số quốc gia yêu cầu hóa đơn điện tử được ký điện tử bằng chữ ký số. Để đảm bảo tính xác thực của tài liệu.
 • Logo và thông tin thương hiệu. Hóa đơn điện tử có thể chứa logo và thông tin thương hiệu của doanh nghiệp gửi hóa đơn để tạo sự nhận biết.
 • Hình thức lưu trữ. Hóa đơn điện tử không có mã số thuế cũng phải tuân theo quy định về lưu trữ hóa đơn điện tử trong một khoảng thời gian cụ thể. Do đó bạn cần đảm bảo rằng bạn lưu trữ chúng đúng cách.

Cách lập hóa đơn điện tử không có mã

Vì sử dụng dạng hóa đơn điện tử không có mã. Thế nên, trong quá trình sảy ra giao dịch giữa người bán với người mua. Thì dạng mã số hóa đơn điện tử sẽ được thỏa thuận giữa hai bên.

Các tổ chức thường xuyên sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Có một câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp nào sẽ sử dụng dạng hóa đơn không có mã số thuế. Hiện nay, bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng phải sử dụng hóa đơn để khai báo thuế cho nhà nước.

Tổ chức sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế

>>>Xem thêm:Hóa đơn đầu vào là gì? Vai trò của hóa đơn đầu vào trong doanh nghiệp  <<<

Như vậy thì nhà nước mới xác định rõ được là đơn vị đó đang kinh doanh có chuẩn mực hay không. Thế nên, cùng mình điểm nhanh các ngành nghề sẽ dùng loại hóa đơn này nhé.

 • Phương tiện giao thông: vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, điện lực, xăng dầu…
 • Bưu chính viễn thông, bảo hiển, tài chính tín dụng, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị,
 • Trừ trường hợp doanh nghiệp thuộc trường hợp thuộc rủi ro cao về thuế. Hoặc trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm về Quyết định số 27./2018/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ Tướng Chính Phủ. Để có thể hiểu hơn về các ngành nghề không dùng hóa đơn không có mã số thuế.

Trường hợp nào doanh nghiệp được ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã

Khi nào ngưng sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế

Dựa vào khoản 1 điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì chúng ta sẽ có một số trường hợp dưới đây:

 • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Hoặc được thông báo không hoặt động tại địa chỉ đã đăng ký. Trường hợp khác khi doanh nghiệp thông báo với nhà nước rằng đã ngừng kinh doanh.
 • Trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu. Hoặc hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sẽ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế.
 • Trường hợp có hành vi lập hóa đơn điện tử phục vụ mục đích bán khống hàng hóa. Cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

Nên sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử ở đâu?

Dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử hiện tại đã và đang được nhiều đơn vị và nhà nước cung cấp. Đặc biệt trong số đó cơ Matbao, là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hóa đơn điện tử. Như là hóa đơn điện tử y tế, giáo dục, thực phẩm…Chính vì vậy, để có thẻ chọn lựa dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp. Các bạn hãy liên hẹ hotline bên dưới để được bên mình hỗ trợ thêm nhé.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0

Ngày đăng: 14:56:57 21/11/2023

Ngày cập nhật mới nhất: 15:03:07 21/11/2023