Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo thông tư 78?

4.8
(4)

Mới đây, Bộ Tài Chính ban hành vừa ban hành Thông tư số 78, mang nhiều nội dung mới quy định một số vấn đề quan trọng về việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử. Theo đó, điều này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp còn có những bất cập trong việc triển khai thực hiện xoay quanh những vấn đề như thời hạn, cách xử lý, ký hiệu, số mã,…

Nhằm để cập nhật kịp thời những thông tin trên, trong bài viết này Mifi đã tổng hợp tất cả những điểm mà doanh nghiệp cần lưu ý khi triển khai hóa đơn điện tử theo Thông tư 78. Hãy theo chân chúng tôi để tham khảo thêm nhiều điểm mới trong quy định vừa ban hành nhé!

Bài viết liên quan: 

 

 

nhung luu y cua doanh nghiep khi chuyen doi hoa don dien tu theo thong tu 78

Cùng tìm hiểu về những quy định mới về việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

1. Bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2021 theo 2 giai đoạn

Theo Nghị định số 123 quy định với mục tiêu tất cả doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử từ tháng 07/2022. Do đó, Bộ Tài chính bắt buộc triển khai theo 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn thứ 1: từ tháng 11 – 3/ 2022 trên 6 tỉnh thành đầu tiên là: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định
  • Giai đoạn thứ 2: bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022. Trong đợt này sẽ triển khai với 57 tỉnh thành còn lại.

Như vậy, áp dụng theo quy định của Cục Quản lý thuế thì đến hiện tại các doanh nghiệp  tại nhiều tỉnh thành cần hết sức lưu ý và nhanh chóng chuẩn bị những thông tin hồ sơ để thực hiện việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đúng theo quy định của Nhà Nước.

2. Đơn vị cung cấp HĐĐT phải được kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế

Căn cứ theo Nghị định số 123 và Thông tư 78 đã được ban hành quy định về những thay đổi cho hóa đơn điện tử.

Theo đó từ ngày 17/11/2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã chính thức có những công bố mới về danh sách gồm 20 tổ chức đáp ứng đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ HĐĐT có kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế.

Do vậy, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tham khảo tại trang web chính thức của Tổng cục Thuế và thận trọng, xem xét để đưa ra lựa chọn phù hợp cho các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử theo đúng những quy định mới nhất đã được ban hành.

3. Doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Mỗi doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trên phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ, phù hợp với tiêu chuẩn của Nghị định số 123 và Thông tư số 78 đã được công bố trước đó sau khi nhận được thông báo chuyển đổi sang hóa đơn điện tử của cơ quan thuế.

Để đăng ký đúng theo quy định của luật định, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ 3 bước:

  • Bước đầu tiên là kê khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Tiếp theo là chờ thông báo tiếp nhận đăng ký của Cục thuế
  • Cuối cùng là chờ thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận của cơ quan quản lý nhà nước.

nhung-luu-y-cua-doanh-nghiep-khi-chuyen-doi-hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu-78-2

6 điểm mới trong quy định theo Thông tư số 78 về việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp

4. Nắm rõ thời điểm hủy hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử còn tồn

Theo Điều 15 Khoản 3 của Nghị định 123 quy định rõ, doanh nghiệp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử kể từ ngày cơ quan thuế chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định này theo quy định cũ.

nhung-luu-y-cua-doanh-nghiep-khi-chuyen-doi-hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu-78-3

Doanh nghiệp cần lưu ý về thời điểm khi hủy hóa đơn

Việc tiêu hủy hóa đơn chưa lập của doanh nghiệp được thực hiện theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 123. Theo đó, doanh nghiệp cần lưu ý lập bộ hồ sơ tiêu hủy hóa đơn gồm:

  • Quyết định thành lập ban tiêu thụ
  • Huỷ hoá đơn
  • Kiểm kê hoá đơn đã huỷ
  • Biên bản huỷ hoá đơn
  • Thông báo kết quả huỷ hoá đơn

5. Biết cách xác định là đối tượng có mã hay không có mã của cơ quan thuế

Tuân theo Điều 91 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin để biết mình thuộc nhóm đối tượng nào, có cần mã cơ quan thuế hay không.

Nhờ vậy, những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là những doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng và có rủi ro cao về thuế.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh: điện, xăng dầu, bưu chính viễn thông, nước sạch.

6. Chuyển đổi hóa đơn điện tử miễn phí khi nào?

Theo Nghị định số 123/2020 / NĐ-CP, doanh nghiệp phải thực hiện hủy hóa đơn chưa lập khi Tổng cục Thuế thông báo cho doanh nghiệp về việc chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử tuân theo các quy định tại Nghị định 123.

nhung-luu-y-cua-doanh-nghiep-khi-chuyen-doi-hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu-78-4

Hóa đơn điện tử với nhiều chức năng tiện nghi chắc chắn sẽ là lựa chọn cho doanh nghiệp bạn

Về vấn đề này, đại diện Mifi chia sẻ: “Đối với những doanh nghiệp mua gói hóa đơn tại Mifi nhưng không sử dụng hết, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bảo lưu và chuyển miễn phí số hóa đơn này theo quy định của Nghị định số 123”.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế hoặc Hóa đơn điện tử bảo mật Mifi để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí. Mifi là phần mềm chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Được hỗ trợ bởi hệ thống lưu trữ hàng đầu, Mifi hiện là giải pháp hóa đơn điện tử hàng đầu cho doanh nghiệp bạn.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mifi.

Cần tư vấn về các dịch vụ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ – CHỮ KÝ SỐ – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  (028) 9999 9989 – (028) 7300 5445

TƯ VẤN MIỀN BẮC: (028) 9999 9989

Hoặc liên hệ theo đường link: https://matbao.in/lien-he

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 4.8 / 5. Số phiếu 4

Ngày đăng: 15:05:30 10/02/2022

Ngày cập nhật mới nhất: 10:58:16 31/08/2023